Giỏ hàng

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mãn tính, chủ yếu ở nữ, chiếm khoảng 0,5 đến 2% dân số thế giới. Về cơ bản, đây là một dạng bệnh tự miễn khá điển hình với biểu hiện là sưng, đau, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên. Ngoài ra còn có các biểu hiện như mệt mỏi, tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể.

viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp là sự kết hợp của nhiều yếu tố:

  • Tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, dị nguyên
  • Yếu tố cơ địa: 70 – 80% đối tượng bị viêm khớp dạng thấp là nữ giới, 60-70% là người trên 30 tuổi
  • Yếu tố di truyền: phần lớn bệnh nhân có người trong gia đình mắc bệnh
  • Yếu tố thuận lợi: sau sang chấn, cơ thể suy yếu, sinh đẻ, lạnh ẩm kéo dài.

Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây đau, cứng khớp mà còn có thể khiến người bệnh sốt, suy nhược, chán ăn, gầy sút…Về lâu về dài, bệnh có thể dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, teo cơ vùng khớp viêm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người bệnh.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

điều trị viêm khớp dạng thấp

Muốn điều trị viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần phải kiên trì, kết hợp cả nội khoa, ngoại khoa lẫn vật lý trị liệu, tăng cường vận đồng để tránh dính, teo khớp. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý: nghỉ ngơi khi thấy đau nhiều, bổ sung thực phẩm giàu vitamin.   

Tùy mức độ nặng nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau và uống kết hợp thêm thảo dược Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh tận gốc, tăng cường độ linh hoạt cho xương khớp nói chung.

Danh mục tin tức